ขึ้นอย่างหงส์ลงอย่าง….! ดาวรุ่ง ที่เหมือนจะดังแต่ตายคารังเสียก่อน

นักเตะที่เหมือนจะรุ่ง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีอยู่ของ ‘ดาวรุ่ง’ คือส่วนสำคัญที่ทำให้การชมฟุตบอลมีสีสันและตื่นเต้นเร้าใจมากกว่าที่เคยเป็นอยู่ เมื่อมีนักเตะอายุน้อยคนไหนฟอร์มดีๆ เล่นเทพๆ เราก็มักจะจินตนาการภาพของ ‘เจ้าหนู’ คนนั้น เทียบกับเหล่าสตาร์ดังระดับโลกทั้งในอดีตหรือในปัจจุบัน ว่าอนาคตของเด็กคนนี้มันจะไปได้ไกลสักแค่ไหน

รวมนักเตะ ดาวรุ่ง ที่ดูเหมือนจะรุ่งแต่สุดท้ายก็ไม่รอด

บางครั้งเรื่องราวที่คุณฝันอาจกลายเป็นจริงประดุจดั่งเทพนิยาย ดาวรุ่งพวกนั้นประสบความสำเร็จและก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะชั้นยอดของโลก แต่ก็มีบางครั้งที่ความจริงมันช่างโหดร้ายและไม่ได้เป็นเหมือนดังภาพในฝัน และนี่คือเรื่องราวของอดีต ‘ดาวรุ่ง’ เหล่านั้น

1. ลูเซียโน วีเอสโต้

ดาวรุ่ง

ใครจะเชื่อว่าราคานักเตะดาวรุ่งอนาคตไกล จะร่วงเร็วยิ่งกว่าตลาดหุ้นในช่วงเงินเฟ้อ วีเอสโต้ ศูนย์หน้าวัยละอ่อนย้ายทัพจากเรือดำนำสีเหลือง บียาร์รีล เข้าสู่รังแอตแลนติโก มาดริด ด้วยค่าตัวสูงถึง 18 ล้านปอนด์ แต่ราคาที่ซื้อมาก็ไม่ได้การันตีคุณภาพนักเตะแต่อย่างใด เขาถูกปล่อยไปให้หลายสโมสรยืมตัว แต่ก็ไม่สามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจเท่าไหร่นัก จนกระทั่งเมื่อฤดูกาล 2019/2020 ที่ผ่านมา เขาก็ได้ถูกทีมตราหมีปล่อยตัวไปให้สปอตติ้ง ลิชบอน ในราคาเพียง 6.6 ล้านปอนด์เท่านั้น

2. ไรอัน บาเบิล

นักเตะดาวรุ่ง

บาเบิล ปีกดาวรุ่งอนาคตไกลชาวดัตซ์ ผู้ไต่เต้าจากทีมเยาวชนขึ้นมาสู่ทีมชุดหลักแห่งสโมสรอาแจ็กซ์ ด้วยความหวังที่จะเป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการฟุตบอล ถูกสโมสรยักษ์ใหญ่แห่งพรีเมียร์ลีกอย่างลิเวอร์พลูดึงตัวมาร่วมทัพด้วยค่าตัวสูงถึง 15 ล้านปอนด์ ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นดูเหมือนจะไปได้สวยสำหรับอนาคตการเป็นนักเตะชั้นนำของเจ้าหนูบาเบิลรายนี้ แต่ภาพที่หลายคนคาดคิดกลับไม่มีวันเป็นจริง หลังจากทำผมงานได้อย่างน่าผิดหวังกับหงส์แดง บาเบิลกลายเป็นนักเตะเร่ร่อน ไม่มีทีมอยู่เป็นหลักแหล่ง  ย้ายทีมถึง 7 ครั้งใน 8 ปี ปัจจุบันกลายเป็นนักเตะเกรดล่าง ที่ลงเล่นให้กับกาลาตาซารายในลีกตุรกี

3. แจ็ค วิลเชียร์

วิลเชียร์

ถ้าเป็นในเรื่องระดับความสามารถและพรสวรรค์ในการเล่นฟุตบอล วิลเชียร์ถือเป็นกองกลางอายุน้อยที่อนาคตไกลคนนึง แต่ด้วยความที่สังขารไม่เอื้อ ส่งผลให้เขาต้องใช้เวลาอยู่ในโรงพยาบาลบ่อยกว่าบนพื้นสนามหญ้า ทำให้อดีตดาวรุ่งอาร์เซนอลรายนี้ กลายเป็นนักเตะที่ไม่ค่อยจะมีสโมสรไหนอยากได้ไปร่วมทัพสักเท่าไหร่นัก โดยสโมสรล่าสุดที่เขาย้ายไปเล่นก็คือ เวสต์แฮม ยูไนเต็ต ที่เขาได้มีโอกาสลงสนามเพียงแค่ 8 นัด จากเกมทั้งหมด เนื่องจากอาการบาดเจ็บรุมเร้าที่ยังตามมาหลอกหลอนเช่นเคย ส่งผลให้แฟนๆชาวไทย ต่างตั้งฉายาอดีตดาวรุ่งรายนี้ว่า ‘แจ็ค วิลแชร์’ นั่นเอง

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest