เห็นด้วยหรือไม่!? ส่องมุมมองสื่อนอกเรื่องอาเซียนชิง เจ้าภาพบอลโลก 2034

เจ้าภาพฟุตบอลโลก

การประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ ได้ข้อสรุปว่า 5 ชาติ ได้แก่ ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม จะร่วมมือกันเสนอตัวเป็น เจ้าภาพบอลโลก 2034 อีกทั้งได้รับการหนุนหลังจากจานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า

ถึงแม้จะเป็นเพียงขั้นเริ่มต้น และยังอีกหลายปีกว่าจะเริ่มเปิดรับเสนอตัวเป็นเจ้าภาพบอลโลก 2034 แต่หลายฝ่ายเริ่มจับตามองแล้วว่า ความพยายามและความฝันของอาเซียนที่จะรับหน้าเสื่อกับการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมทั่วโลกหลายพันล้านคนจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ลองมาดูมุมมองจากสื่อมาเลเซียและอินโดนีเซียว่ามีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

บอลโลก 2034

สื่อมาเลย์เร่งอาเซียนเริ่มแผนเสนอตัวจัดบอลโลก

หนังสือพิมพ์ นิว สเตรทส์ ไทม์ส หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของมาเลเซีย จั่วหัวบทความด้วยข้อความว่า “เส้นทางสู่ 2034 ควรเริ่มตอนนี้

เนื้อหาส่วนหนึ่งภายในบทความ อ้างถึงนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด แห่งมาเลเซีย ซึ่งกล่าวว่า มาเลเซียชาติเดียวคงจะไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แต่ถ้าเป็นอาเซียน ก็จะมีโอกาสจัดฟุตบอลโลกได้ เหมือนกับตอนญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ร่วมเป็นเจ้าภาพในปี 2002

ส่วนเรื่องระบบโครงสร้างพื้นฐาน มาเลเซียมีพร้อมอยู่แล้ว เริ่มจาก 6 สนามที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำความจุ 4 หมื่นที่นั่งตามเกณฑ์ของฟีฟ่า

สื่อฟุตบอลชื่อดัง เขียนว่า ถ้ามาเลเซียและอาเซียนตั้งใจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจริง จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการยื่นบิดเป็นเจ้าภาพในปี 2035

อย่างไรก็ดี ส่วนหนึ่งของบทความระบุว่า ฟีฟ่าอาจไม่ให้เจ้าภาพมีทั้งหมด 5 ชาติ เพราะหมายความว่าโควตาเล่นรอบสุดท้ายจะต้องแบ่งไว้ให้เจ้าภาพ 5 ทีม ซึ่งจะกินโควตาโซนเอเชียมากเกินไป โดยคาดว่าจะให้ได้แค่เจ้าภาพร่วม 4 ชาติ ซึ่งรายงานยืนยันว่า มาเลเซียมีความเหมาะสมที่จะเป็น 1 ใน 4 ชาตินั้น เพราะมีปัจจัยหนุนทั้งด้านที่ตั้งของประเทศ และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี

เจ้าภาพบอลโลก

สื่ออินโดคาดบอลโลกใช้งบสูง แต่ได้ประโยชน์หลายด้าน

หนังสือพิมพ์ จาการ์ตา โพสต์ ของอินโดนีเซีย เขียนถึงเรื่องเจ้าภาพฟุตบอลโลกว่า อินโดมีประสบการณ์จัดรายการใหญ่ เช่น เอเชียนเกมส์ และฟุตบอลโลก ยู 20 ในปี 2021 แต่เตือนการจัดอีเวนท์ใหญ่ไม่เป็นผลดีกับประเทศ ยกตัวอย่างจากบราซิล เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2014 และงบประมาณเตรียมการต่างๆ จะใช้ภาษีประชาชน

นอกจากนี้ จาการ์ตา โพสต์ ยังอ้างถึงผลกระทบด้านสังคม โดยยกตัวอย่างฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ว่า ต้องย้ายชุมชนบางส่วนออกไปออกจากพื้นที่ และจะไปกระทบงบประมาณท้องถิ่นสำหรับการเตรียมที่พักอาศัยชั่วคราวให้ตามชนเมืองอีก

บทความของหนังสือพิมพ์อินโดนีเซียระบุว่า ประเด็นเรื่องการเผยแพร่วัฒนธรรมเป็นสิ่งที่อาเซียนจะได้ประโยชน์มาก เช่นกรณีของจีน ซึ่งถึงแม้จะลงทุนไปถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับการจัดโอลิมปิก 2008 แต่มหกรรมกีฬาดังกล่าวช่วยให้จีนเผยแพร่เอกลักษณ์วัฒนธรรมออกสู่สายตาชาวโลก

นอกจากนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ไปเที่ยวจีนก็เพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากโอลิมปิก และธุรกิจท่องเที่ยวก็บูม ซึ่งส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างยิ่ง เพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพาภาคการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ดี จาการ์ตา โพสต์ เตือนว่า ปัจจัยท้าทายที่สุดคือเรื่องโลจิสติกส์ระหว่าง 5 ชาติ ทั้งการเชื่อมต่อ และการพัฒนาให้ได้ดีเท่ากัน แต่เชื่อว่าถ้ามีการวางแผนพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน มีความตั้งใจจริง และมีแผนธุรกิจที่ครอบคลุม อาเซียนก็มีลุ้นเป็น เจ้าภาพบอลโลก 2034 ได้ไม่ยาก

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest