ยูฟ่า ยืนยัน ยูโร 2020 เลื่อนไปเตะปีหน้า แจงชัดยึดระบบเจ้าภาพ 12 เมืองตามเดิม

uefa

ยูฟ่า ยืนยันแล้วว่า ยูโร 2020 จะเลื่อนออกไปเตะช่วงซัมเมอร์หน้า จากเดิมที่มีคิวทำศึกในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะยึดแผนแบ่งเจ้าภาพ 12 เมืองตามรูปแบบเดิม หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลให้การแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสรทั่วทวีปยุโรปฤดูกาลนี้ต้องเลื่อนออกไป

ยูฟ่า

แถลงการณ์ของยูฟ่า ระบุว่า ทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2020 ซึ่งเดิมทีนั้นมีกำหนดเปิดสนามวันที่ 12 มิถุนายน และจะเล่นไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศวันที่ 12 กรกฎาคม ที่สนามเวมบลีย์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะเลื่อนการแข่งขันไปเป็นวันที่ 11 มิถุนายน 2021 จนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม 2021

ยูฟ่า ลั่นยังไงก็ยังใช้ 12 เมืองเหมือนที่เคยบอกไว้

เว็บไซต์ของยูฟ่า เปิดเผยว่า ความสำคัญอันดับแรกในการพิจารณาคือสุขภาพของทุกคนที่เกี่ยวข้อง ขณะที่การเลื่อน ยูโร 2020 จะช่วยให้การแข่งขันลีกฟุตบอลของแต่ละประเทศที่ต้องเลื่อนเพราะไวรัสโคโรนาได้มีเวลาจัดการแข่งขันให้จบฤดูกาล

การเลื่อนทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2020 ออกไปเตะช่วงกลางปีหน้า จะตรงกับกำหนดจัดการแข่งขัน คลับ เวิลด์ คัพ หรือศึกชิงแชมป์สโมสรโลกรูปแบบใหม่ และรายการ ฟุตบอลหญิง ยูโร 2021 ซึ่งจะเริ่มเปิดสนามวันที่ 7 กรกฎาคม 2021 โดยเบื้องต้นยูฟ่ายืนยันว่า รายการชิงแชมป์แห่งชาติฟุตบอลหญิงจะกำหนดวันทำการแข่งขันใหม่ แต่ยังไม่ได้ระบุวันที่แน่ชัด

ยูโร 2020

ทั้งนี้ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ยืนยันว่า รูปแบบการแข่งขันยูโรจะเป็นเจ้าภาพ 12 เมืองเหมือนเดิม ซึ่งรวมถึง กลาสโกว์, ดับลิน, บิลเบา, อัมสเตอร์ดัม, โคเปนเฮเกน, มิวนิก, โรม, เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, บูคาเรสต์, บูดาเปสต์, บากู และลอนดอน

“แผนคือการจัดในสถานที่เดิม เมืองเดิม และสนามเดิม แต่ถ้าอะไรสลับซับซ้อน เราสามารถลดเหลือ 11 หรือ 9 หรือน้อยกว่านั้น แต่แผนคือให้ทุกอย่างเหมือมเดิม” เซเฟริน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพี

“มันสำคัญที่ยูฟ่า ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอลยุโรป ต้องเสียสละครั้งใหญ่ที่สุด การเลื่อนยูโร 2020 มาด้วยความเสียหายราคาแพงสำหรับยูฟ่า แต่เราจะทำให้ดีที่สุดเพื่อรับประกันว่างบประมาณสำหรับรากหญ้า ฟุตบอลหญิง และการพัฒนาฟุตบอลใน 55 ประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบ”

“สุขภาพของแฟนบอล สตาฟฟ์ และนักเตะ ต้องเป็นความสำคัญอันดับหนึ่งของเรา และยูฟ่าได้พิจารณาทางเลือกทั้งหมดเพื่อให้การแข่งขันฤดูกาลนี้จบลงอย่างปลอดภัย และผมภูมิใจการตอบสนองจากเพื่อนร่วมงานทั่วทั้งยุโรป”

นอกจากนี้ ยูฟ่า ประกาศว่า รายการและเกมทั้งหมดภายใต้การกำกับดูแลของยูฟ่าทั้งระดับสโมสรและระดับทีมชาติเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม

ขณะที่รอบเพลย์ออฟหาทีมเข้ารอบสุดท้าย ยูโร 2020 และเกมกระชับมิตรทีมชาติช่วงปลายเดือนมีนาคมจะย้ายไปเล่นตอนต้นเดือนมิถุนายน ขึ้นอยู่กับการประเมินสถานการณ์

ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวบอลยูโร อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ เว็บพนัน nova88

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest