ลีกอังกฤษ มีล้มบอลหรือไม่?

จ้างล้มบอล

การล้มบอล หรือการล็อคผลการแข่งขัน เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในวงการฟุตบอลมานานแล้ว และไม่มีทีท่าว่าจะหมดไปง่ายๆ ไม่เว้นแม้แต่ฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย

ล้มบอล มีทั่วทุกลีก จริงหรือเปล่า

ล้มบอล

โจอี้ บาร์ตัน อดีตมิดฟิลด์จอมดุ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องฝีปากกล้าแบบไม่เกรงใจใคร เคยกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า การล้มบอลมีอยู่ทั่วไปในวงการฟุตบอลโลก รวมไปถึงประเทศอังกฤษ ก็มีเช่นเดียวกัน แต่หน่วยงานกำกับดูแล ไม่มีความสามารถที่จะตรวจสอบและปราบปรามให้หมดไป

คำพูดดังกล่าวของบาร์ตัน ถือว่าจุดประเด็นเรื่องการล็อคผลในอังกฤษได้พอสมควร เพราะที่ผ่านมา ลีกอังกฤษยังไม่เคยมีการดำเนินการหรือตรวจสอบอย่างจริงจัง เกี่ยวกับการล้มบอล หรืออย่างมากก็สอบแล้วแต่ไม่พบความผิดปกติ แต่ก็ใช่ว่าจะใสสะอาดทั้งหมด เพราะเคยมีเหตุการณ์ต้องสงสัยอยู่มากมาย ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นตัวอย่างเหตุการณ์ที่ต้องสงสัยว่ามีเอี่ยวกับเว็บพนัน

รูนีย์รับค่าจ้างล้มบอล จากบริษัทพนัน

ล็อคผลการแข่งขัน

เหตุการณ์ที่เรียกเสียงวิจารณ์ได้มากที่สุดในระยะหลังคงหนีไม่พ้นกรณีของเวย์น รูนีย์ อดีตศูนย์หน้าทีมชาติอังกฤษ ซึ่งตกลงย้ายจากดีซี ยูไนเต็ด ทีมในเมเจอร์ ลีก สหรัฐ กลับสู่อังกฤษกับดาร์บี้ เคาน์ตี้ ในเดือนมกราคม 2019

ดูเผินๆ อาจเป็นเพียงการย้ายทีมธรรมดา แต่ที่ไม่ปกติและดูเหมือนล้มบอลก็คือ ผู้จ่ายค่าเหนื่อยของรูนีย์ 90,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ไม่ใช่ต้นสังกัด แต่เป็นบริษัทพนันแห่งหนึ่งชื่อ 32Red ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของดาร์บี้

นอกจากรับค่าจ้างจากบริษัทพนัน รูนีย์ยังเลือกใส่เสื้อหมายเลข 32 ซึ่งตรงกับชื่อบริษัทพนันพอดี ทั้งที่ก่อนหน้านี้รูนีย์ไม่เคยใส่เสื้อเบอร์นี้มาก่อน

สำหรับกรณีนี้ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ได้เปิดไต่สวนแล้ว แต่ยังไม่มีบทสรุป ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาอังกฤษก็สั่งให้เปลี่ยนเบอร์เสื้อ เช่นเดียวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษอีกหลายคนที่วิจารณ์อย่างหนัก ไม่เว้นแม้แต่ภรรยา คอลีน รูนีย์ ก็ไม่พอใจสามี เพราะเคยเสียพนันไปถึง 1 ล้านปอนด์ แต่ก็ยังกลับมาข้องเกี่ยวกับการพนันอีกหรือการล้มบอลอีก

เทอร์รี่เปลี่ยนตัวนาทีที่ 26 พัวพันกับการล้มบอล

ล็อคผล

เกมอำลาสนามของจอห์น เทอร์รี่ อดีตกองหลังกัปตันทีมเชลซี ซึ่งแขวนสตั๊ดหลังจบฤดูกาล 2016-17 ก็ชวนให้หลายต่อหลายคนคิดว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันสุดๆ

เกมสุดท้ายของฤดูกาล และเกมสุดท้ายของเทอร์รี่ เป็นเกมดวลกับซันเดอร์แลนด์ ของเดวิด มอยส์ ซึ่งเกมนั้น เทอร์รี่ได้ลงสนามเป็นตัวจริง ก่อนจะเปลี่ยนตัวออกในนาที่ที่ 26 ตามหมายเลขเสื้อ 26 ที่ใช้มานาน แม้แต่มอยส์ ผู้จัดการทีมคู่แข่ง ก็เห็นดีเห็นงามและยอมหยุดเกมให้ด้วย

ดูตามปกติก็เหมือนจะเป็นการเปลี่ยนตัวออกเพื่อให้เป็นเกียรติกับเทอร์รี่ แต่ทว่า บริษัทพนันถูกกฎหมายของต่างประเทศมีการเปิดรับแทงว่าเทอร์รี่จะเปลี่ยนตัวออกนาทีที่ 26 หรือไม่ และมีรายงานว่ามีคนแทงถูกด้วย โดยได้ราคา 100 เท่าตัวเลยทีเดียว

ในเวลาต่อมาทาง เอฟเอก็เปิดสอบสวนกรณีนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้มีการตั้งข้อหา ล้มบอลกับใครทั้งนั้น อย่างไรก็ดี นี่เป็นแค่หนึ่งในตัวอย่างว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันหรือการล็อคผล ซึ่งมีอยู่ทุกหนทุกแห่งในฟุตบอล

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest