กว่าจะกลายมาเป็น สุดยอดโค้ช เยอร์เก้น คล็อปป์ ในทุกวันนี้

คล็อปป์

เยอร์เก้น คล็อปป์ สุดยอดโค้ช เบอร์ต้นๆของโลกในยุคปัจจุบัน ขวากหนามชีวิตก่อนจะมาเป็นสุดยอดโค้ชอย่างในปัจจุบัน ยังมีเรื่องราวในมุมต่างๆ ที่ยังไม่เคยได้รับทราบกัน ซึ่งหากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้หงส์แดง ไม่น่าจะพลาดเรื่องราวของ นายใหญ่ผู้เป็นขวัญใจของชาวหงส์แดงผู้นี้

เยอร์เก้น คล็อปป์

ประวัติส่วนตัว  คล็อปป์ สุดยอดโค้ช ในปัจจุบัน

วัยเพียงแค่ 11 ปี ซึ่ง คล็อปป์ ยังเป็นนักเตะให้กับ SV Glatten’s เขามักจะติดตามเชียร์ทีมรักอย่าง สตุ๊ตการ์ท ผ่านวิทยุเป็นประจำจะมีเพียงเพื่อนสนิทของเขาเท่านั้นที่รู้ดีว่า คล็อปป์ ฉายยแววการเป็นยอดโค้ชในอนาคตได้แน่ เพราะอะไร?

เพราะทุกครั้งที่เขาฟังเกมผ่านเสียงแม้จะไม่มีภาพ แต่เขาสามารถวิเคราะห์เกมล์และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเกมนัดนั้นๆ ได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปลี่ยนตัวหรือการแก้เกมต่างๆ ซึ่งไม่นาน เสียงพากษ์จากวิทยุ มักจะพูดในสิ่งที่คล็อปป์ คิดเอาไว้เหมือนกับเอาบทมาจับวาง แรกๆ เพื่อนของเขาก็เริ่มประหลาดใจ แต่นานวันเข้า เริ่มเป็นสิ่งที่คุ้นชิน ลับเฉพาะคนใกล้ตัวเท่านั้นที่จะรู้และก็ไม่ใช่เรื่องยากที่หลายคนจะมองว่า ในอนาคต เขาน่าจะกลายเป็นสุดยอดโค้ชผู้ยิ่งใหญ่ได้ในสักวัน

สุดยอดโค้ช

สำหรับคนละแวกแบล็คฟอเรสต์ เมื่อได้เห็น คล็อปป์ กลายเป็นนักเตะของไมนซ์ ก่อนจะขยับชั้นมาเป็นกุนซือ และสามารถพาทีมเลื่อนชั้นสู่บุนเดสลีกา ไล่ไปถึงการคุมทีมดอร์ทมุนด์ และสามารถคว้าแชมป์บุนเดสลีกาด้วยการโค่นบาเยิร์น มิวนิคได้ และมาที่ปัจจุบัน สามารถพาลิเวอร์พูลผงาดครองแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก รวมถึงการจ่อแชมป์พรีเมียร์ลีกในปัจจุบัน

เอกลักษณ์ที่เป็นเสน่ห์ของคล็อป นั่นคือ เขาเป็นคนที่มีบุคลภาพน่าเข้าหา เขาเป็นคนพูดจาไพเราะและน่าฟัง รวมถึงการส่งความจริงใจให้กับคู่ร่วมสนทนา จึงทำให้คนมักจะรักเขาเมื่อได้มีโอกาสได้คุยหรือรู้จักกัน

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเป็นนัฟุตบอลอาชีพคงจะหนี นอร์เบิร์ต บิดาของเขาไปไม่ได้แน่ๆ เพราะเป็นผู้สนับสนุนและให้คำปรึกษาชั้นเลิศแก่ตัวเขาอยู่เสมอ

นอร์เบิร์ตใส่ใจกับลูกชายมาก และ คล็อปป์ก็เป็นผู้ปฏิบัติตามที่ดี  จนวันที่เขาเริ่มเติบใหญ่ในโลกฟุตบอล เขาก็กลายเป็นกัปตันทีมเยาวชนของ SV Glatten’s ซึ่งเขาลงเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ ก่อนจะมาถึงช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ก็ได้ย้ายมาเล่นให้กับ TuS Ergenzingen ซึ่งเป็นทีมที่ใหญ่กว่า แต่อยู่ห่างออกมาจากเมืองที่เขาอยู่ 15 ไมล์ จากนั้น เขาก็โลดแล่นอยู่กับฟุตบอลสมัครเล่น แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่ทิ้งนั่นคือเรื่องของการเรียน

คล็อปป์ จบการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ Rot-Weiss Frankfurt จนกระทั่งปี 1990 เขาก็เข้าเซ็นสัญญาเป็นนักเตะกึ่งอาชีพร่วมกับไมนซ์ 05 ซึ่งเวลานั้น เขามีอายุ 23 ปี

หลังจากคล็อปป์ เล่นเกมฟุตบอลให้ไมนซ์มาครบ 325 นัด เขาก็ได้รับโอกาสจากโวล์ฟกัง แฟร้งค์ เจ้านายของเขา ที่ยินดีจะให้ ลูกทีมรายนี้ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมไมนซ์คนใหม่ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเป็นโค้ชอย่างเต็มตัว

งานแรกของเขาไม่ใช่งานหมูๆ เพราะต้องปฏิบัติการไม่ให้ต้นสังกัดที่กำลังเสี่ยงต่อการตกชั้น อยู่รอดปลอดภัยให้ได้ และใน 7 นัดแรกที่เขาทำหน้าที่ ทีมสามารถเก็บชัยชนะได้ถึง 6 นัด ทำให้โจทย์ยากข้อแรกของเขาผ่านไปด้วยดี ส่วนแฟนบอลไมนซ์ เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความหวังขึ้นมาทันที

ไม่นานนัก เขาก็สร้างชื่ออีกครั้ง เพราะเขาใช้ปรัชญาฟุตบอลที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง สามารถพาทีมอย่างไมนซ์ ขึ้นมาผงาดบนเวทีบุนเดสลีกาได้สำเร็จ

ซุปเปอร์โค้ช

การเล่นของไมนซ์ บนเวทีบุนเดสลีกา พวกเขาเอาตัวรอดและไม่ตกชั้นอย่างที่หลายคนคาดคิดเอาไว้ และในช่วงเวลาเดียวกัน เขาโดนจับตามองโดย โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก่อนที่จะถึงวันที่เขาต้องก้าวข้ามไปสู่ความท้าทายที่ใหญ่กว่า จึงต้องเสียน้ำตาและเดินจากทีมไมนซ์ ออกมา

คล็อปป์รัยงานคุมทีมดอร์ทมุนด์ในปี 2008 ก่อนที่จะเข้ามาพลิกโฉมให้ดอร์มุนด์ กลายเป็น ยอดทีมด้วยสไตล์การเล่นที่ดุดัน และเขาก็สามารถวิ่งไปได้ถึงจุดสุดยอด ด้วยการพาทีมเสือเหลือง เป็นแชมป์บุนเดสลีกาได้ถึงสองสมัยติดต่อกัน กลายเป็นสุดยอดโค้ชที่ทั้งโลกต้องหันมามอง เพราะการโค่นบาเยิร์น มิวนิค ราชันย์แห่งเยอรมัน มันไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่ๆ

7 ปีกับการเป็นนายใหญ่เสือเหลือง ก็มาถึงวันที่ต้องมีการร่ำลากันอีกครั้ง เมื่อคล็อปป์ ตัดสินใจยุติบทบาทของตัวเอง และลาออกจากทีม ก่อนที่อีกไม่กี่เดือนต่อมา เขาก็ก้าวข้ามประเทศ มาสร้างชื่อเสียงด้วยการเป็น สุดยอดผู้จัดการทีมกับลิเวอร์พูลในปัจจุบัน

ลิเวอร์พูล

ทุกวันนี้ การทำงานของคล็อปป์ ร่วมกับลิเวอร์พูล เขาได้กลายบุคลากรในทีมที่ทุกคนรักและเป็นผู้จุดประกายความสำเร็จมาสู่ทีม แม้ว่าจะสามารถคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกมาครองได้ แต่เขายังให้คำมั่นสัญญาว่า นี่คือความสำเร็จที่เพิ่งเป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้น ก่อนที่จะพาหงส์แดง ทำสถิติต่างๆ มากมาย จนนำเป็นจ่าฝูงพรีเมียร์ลีกในปัจจุบัน หากไม่ติดขัดเรื่องปัญหาโรคระบาด น่าจะได้เห็นการชูถ้วยผ่านพ้นไปแล้ว แต่นั่นคือสิ่งที่เขาได้ต่อสู้ มาตลอดชีวิต กว่าจะมามันวันที่รุ่งเรืองเช่นนี้

สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการพนัน ที่จะสอนทุกท่านให้เล่นพนันเป็น ที่เว็บไซต์ nova88

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest