ชนะสะกดยังไง! ฟุตบอลเพื่อสุขภาพแบบฉบับ ซานมาริโน

sanmarino

ในการแข่งขันฟุตบอล ผลการแข่งขันที่ออกได้นั้นมีอยู่ 3 รูปแบบ คือ แพ้ ชนะ หรือเสมอ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากที่จะแพ้หรือเสมอ เป้าหมายหลักของนักฟุตบอลหลายๆ คน จึงมุ่งเน้นไปที่คำว่า ‘ชัยชนะ’ แต่สำหรับทีม ซานมาริโน นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะทำมันได้

แต่คำว่า ‘ชัยชนะ’ บางครั้งก็ดูเหมือนเป็นคำตลกร้าย สำหรับทีมเล็ก ทีมน้อยที่แม้ว่าจะพยายามอย่างหนักเท่าไหร่ก็ไม่อาจเทียบเคียงกับทีมชั้นนำที่เพียบพร้อมไปด้วยสตาร์ชั้นนำ และรากฐานการวางระบบที่ได้ แต่ก็มีบ่อยครั้งเช่นกันที่ทีมเล็กสามารถพลิกล็อกชนะทีมใหญ่ได้และสร้างสิ่งที่เรียกว่า ‘ปาฎิหาร์ย’ ขึ้นมาได้

ซานมาริโน

เรื่องราวของ ซานมาริโน ทีมที่ชัยชนะคือเรื่องปาฏิหารย์

ประเทศซานมาริโนเป็นประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ในยุโรปตอนใต้บนเทือกเขาแอเพนไนน์โดยมีประเทศอิตาลีล้อมรอบ แต่ถึงแม้จะเป็นประเทศเล็กๆ ซานมาริโนก็มีระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกที่ใช้ระบบเดียวกับอิตาลี หรือที่เรียกกันว่า ‘ซามาริโน กัลโซ่

  • The San Marino national football team

ทีมชาติซานมาริโนนั้นถือเป็นหนึ่งในสมาชิกของ UEFA และมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันที่ยูฟ่าจัดขึ้นทุกรายการไม่ว่าจะเป็นบอลโลก บอลยูโร บอลกระชับมิตร รวมไปถึงเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับอยู่ใน FIFA Ranking ทำให้คู่แข่งของพวกเขาส่วนใหญ่ล้วนเป็นประเทศบิ๊กเนมจากยุโรปทั้งสิ้น

  • World Ranking

จากการจัดอันดับล่าสุด ซาน มาริโน นั้นอยู่ที่ 210 ของโลก และนับเป็นอันดับท้ายๆ ของตาราง และได้รับฉายา ‘เป็นทีมที่แย่ที่สุดในวงการกีฬา

  • The Taste of Victory

การแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของซานมาริโนนั้นเกิดขึ้นในช่วงปี 1990 ที่พวกเขาพ่ายแพ้ให้กับทีมชาติสวิซเซอร์แลนด์ไป 4 – 0 และสร้างประวัติศาสตร์ไม่ชนะใครยาวนานถึง 14 ปี จนกระทั่งปี 2004 ทีมชาติซานมาริโนก็ได้ลิ้มรสชาติของชัยชนะนัดแรกเหนือลิกเทนสไตน์ไป 1-0 ในเกมการแข่งขันกระชับมิตร และนับเป็นชัยชนะครั้งแรกและครั้งเดียวของประเทศ จนถึงปัจจุบัน

ประเทศซานมาริโน

สถิติที่น่าสนใจของทีม ซานมาริโน

1. ซานมาริโนไม่เคยชนะแมตซ์การแข่งขันอย่างเป็นทางการเลยแม้แต่ครั้งเดียว

2. สนามเหย้าของทีมชาติ จุคนได้เพียง 7,000 คนเท่านั้น และส่วนมากก็ไม่เคยเต็ม

3. ตลอดการแข่งขัน 155 พวกเขาไม่แพ้เพียงแค่ 5 นัด ชนะ 1 เสมอ 4 แพ้ 150

4. พวกเขาเสียประตูสูงถึง 667 ประตูและยิงไปเพียง 23 ประตู คิดเป็นเสีย 4.30 ลูกใน 1 เกม

5. นักเตะในทีมชาติซานมาริโนนั้นมีอาชีพที่หลากหลาย (ไม่ใช่มีแค่นักบอลอย่างเดียว)

แม้ทีมซานมาริโนจะถูกยกให้เป็นทีมที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬา แม้จะถูกล้อ ถูกหยามนานาสารพัด แต่พวกเขาก็ยังเลือกที่จะเล่นฟุตบอลที่พวกเขารักต่อไป แม้เทคนิคฟุตบอลจะสู้ไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องพลังใจไม่เป็นสองรองใคร เล่นต่อไปเพื่อรอวันที่ ‘ปาฎิหาร์ย’ เป็นจริงอีกครั้ง!

สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล ได้ที่เว็บไซต์ Nova88live เว็บที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการพนัน และกีฬาเอาไว้ในเว็บเดียว

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest