รวมสุดยอด นักฟุตบอล ที่ลงเล่นเมื่อไหร่เป็นได้แชมป์ทุกที

นักเตะที่ดีที่สุด

นักฟุตบอล คนไหนคือนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของโลก?’ คำถามที่ดูเหมือนง่าย กับมีคำตอบมากมายเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด  แต่ถ้าเราลดสเกลคำถามลงมาสักนิดแล้วถามว่า ‘นักเตะคนไหนคือนักเตะที่ดีที่สุดในช่วงสิบปีหลัง’ หรือ ‘นักเตะคนไหนคือนักเตะที่เก่งที่สุดและยังไม่รีไทร์’ คำตอบของคำถามก็จะแคบลงอย่างมาก จนที่เหลืออยู่ในใจคนส่วนมากอาจจะมีเพียงแค่ 2 คนคือ ‘โรนัลโด้’ หรือ ‘เมสซี่’

นักฟุตบอล

นักฟุตบอล ระดับโลกที่ได้รับการยอมรับ

นักเตะ 2 คนที่สไตล์การเล่นต่างกันอย่างสุดขั้ว กลับเป็นชื่อที่ถูกหยิบยกและถูกถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่า ‘ใครเก่งกว่ากัน’ บางคนตอบ ‘โรนัลโด้สิ เล่นบอลได้ทุกรูปแบบ มีความแข็งแกร่ง จบสกอร์ก็คม’ แต่บางคนก็อาจตอบ ‘ยังไงก็เมสซี่ลีลาการเลี้ยงบอลฝ่ากองหลังคู่ต่อสู้ การจ่ายบอลที่เฉียบคม ทำเรื่องยากให้ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย  ซึ่งแน่นอนว่าต่างคนต่างความคิด ต่างคนต่างมุมมอง การจะตัดสินว่าใครเก่งกว่ากันนั้นถือว่าเป็นเรื่องยาก สิ่งที่เรายกมาให้เห็นคือนิยามตัวอย่างของคำว่า ‘คู่แข่ง’

ในโลกฟุตบอลมีการเปรียบเทียบและการแข่งขันกันอย่างหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งระหว่างนักเตะ คู่แข่งในตำแห่งเดียวกัน คู่แข่งต่างตำแหน่ง คู่แข่งต่างเมือง คู่แข่งต่างลีก คู่แข่งต่างระดับ หรือแม้กระทั่งในเรื่องนอกสนามที่มี คู่แข่งด้านการเงิน คู่แข่งในการซื้อ – ขาย คู่แข่งระหว่างกองเชียร์ และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้กีฬาฟุตบอล ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีการแข่งขันมากที่สุดในโลก

แต่ก็บางกรณีที่ทีมใดทีมหนึ่ง หรือนักเตะคนใดคนหนึ่ง โดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งอื่นๆ มาก จนคำว่า ‘คู่แข่ง’ แทบจะไม่มีความหมาย และทำให้สีสัน รวมไปถึงเสน่ห์ในการเชียร์ฟุตบอลลงอย่างมาก ยกตัวอย่างฟุตบอลลีกเอิงของฝรั่งเศสที่ถือว่าเป็นลีกที่มีความต่างระหว่างทีมในลีกมากที่สุดใน 5 ลีกดัง ในอดีตมีโอลิมปิก ลียง ที่สามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 7 สมัยติดต่อกัน และตอนนี้ก็มีปารีส แชงเชกแมงค์ ที่ในลีกแทบจะไม่ต้องใช้นักเตะตัวหลักของทีมลงแข่งก็สามารถคว้าแชมป์ลีกได้

พรีเมียร์ลีก

ความแตกต่างของ นักฟุตบอล ทำให้ทีมทำผลงานได้ดีขึ้นจริง

ซึ่งความห่างระหว่างทีมทำให้หลายๆ คน แทบจะไม่สนใจดู เพราะสามารถคาดเดาผลการแข่งขันหรือทีมที่จะเป็นแชมป์ได้ตั้งแต่ฤดูกาลยังไม่เริ่ม เหมือนคนที่โดยสปอยภาพยนตร์ อะไรที่เรารู้อยู่แล้วเราก็ไม่มักจะให้ความสนใจกับมันน้อยลง ผิดกับพรีเมียร์ลีกที่มีการแข่งขันสูง แต่ละทีมต่างก็ไม่มีใครยอมใคร ทีมใหญ่ถ้าประมาทก็สามารถแพ้ทีมเล็กได้แบบง่ายๆ จึงทำให้หลายคนชื่นชอบและติดตามฟุตบอลลีกเมืองผู้ดีมากกว่าลีกอื่นๆ

ฟุตบอลที่ไร้คู่แข่งจึงไม่ใช่เรื่องที่สวยงามเหมือนใดอดีต ที่การเข้าถึงสโมสรและการเลือกชมยังน้อย ไม่เหมือนในปัจจุบันที่ผู้ชมสามารถเลือกได้ว่าจะดูทีมอะไร ชอบทีมแบบไหน ได้อย่างไม่มีพรหมแดนและไร้ขีดจำกัด ทำให้ฟุตบอลที่มีคู่แข่งจึงดูสนุกและตื่นเต้นมากกว่าบอลที่ไร้คู่แข่ง นอกจากนี้การมีคู่แข่งที่สูสีจะยิ่งช่วยพัฒนาและเพิ่มขีดจำกัดความสามารถให้กับทีมได้เป็นอย่างดี แล้ว ‘คุณล่ะคิดว่าคู่แข่งคู่ไหนที่น่าติดตามชมที่สุดตั้งแต่มีฟุตบอล’

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest