ส่องเส้นทางการเงินสโมสร ฟุตบอลจีน มีใครหนุนหลังถึงกล้าทุ่มซื้อแข้งระดับโลก

นักบอลจีน

การทุ่มซื้อนักเตะดังระดับโลกหลายต่อหลายคนไปเล่นฟุตบอลในไชนีส ซูเปอร์ ลีก หรือลีกสูงสุดของ ฟุตบอลจีน นับว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงฮือฮาในวงการฟุตบอลได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่าการดึงตัวนักฟุตบอลดัง และกุนซือฝีมือดีทั้งหลาย ต้องใช้เงินทุนมหาศาลเพื่อล่อตาล่อใจให้ยอมทิ้งความทะเยอทะยานจากฟุตบอลระดับสูงสุดไปอยู่ตะวันออกไกล ซึ่งหลายคนก็คงสงสัยว่า แต่ละสโมสรมีเงินมากมายขนาดนั้นได้อย่างไร หรือกลุ่มทุนไหนเป็นเจ้าของบ้าง ถ้าสงสัยวันนี้ทางเว็บพนันชื่อดัง ก็จะพาท่านไปหาคำตอบจากในนี้ได้เลย

เจ้าของสโมสรดัง ฟุตบอลจีน ในไชนีส ซูเปอร์ลีก

ไชน่าซุเปอร์ลีก

เอสไอพีจี หรือที่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกว่า เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ซึ่งมีแข้งระดับโลกอย่าง ออสการ์ และฮัล์ค มีเจ้าของคือ เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล พอร์ต กรุ๊ป (เอสไอพีจี) รัฐวิสาหกิจบริหารท่าเรือเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นท่าเรือหลักของจีนที่ไว้ใช้ค้าขายกับต่างชาติ คงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมถึงมีเงินขนาดนี้

ฟุตบอลจีน

กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ เถาเป่า ทีมที่คนไทยรู้จักอย่างดี เพราะเคยเจอกับเอสซีจี เมืองทอง ในรายการระดับเอเชีย โดยทีมนี้มีเจ้าของหลักคือ เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของจีน และยังมีหุ้นส่วนรายเล็กคือ อาลีบาบา กรุ๊ป ยักษ์อี-คอมเมิร์ซ ของแจ็ค หม่า

เบนิเตช

ต้าเหลียน อี้ฟ่าง ซึ่งจ้างราฟา เบนิเตซ ไปคุมทีม มีเจ้าของคือ ต้าเหลียน ว่านต๋า กรุ๊ป ซึ่งปัจจุบันเข้าไปถือหุ้น 20% ในสโมสรแอตเลติโก มาดริด

เจียงซู ซูหนิง ซึ่งเคยซื้อตัวอเล็กซ์ เตย์เซย์รา และรามิเรส มีเจ้าขของเป็นซูนิง กรุ๊ป ผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีน และยังเป็นเจ้าของสโมสรอินเตอร์ มิลาน ในปัจจุบัน

ปักกิ่ง ซีโนโป กั๋วอัน ซึ่งซื้อตัวเซดริก บากัมบู และเรนาโต ออกุสโต มีเจ้าของคือซีโนโป กรุ๊ป กลุ่มทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และซิติก กั๋วอัน กรุ๊ป รัฐวิสาหกิจจีน นอกจากนี้ ซีโนโปยังเข้าไปเทคโอเวอร์สโมสรสลาเวีย ปราก ในสาธารณรัฐเช็กด้วย

เจาะลึกนักฟุตบอลทีมชาติจีนโอนสัญชาติ

เป็นประเด็นใหญ่โตพอสมควรเมื่อทีมชาติจีนเลือกใช้บริการผู้เล่นต่างชาติครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะเชื่อว่าเป็นทางลัดสำหรับการประสบความสำเร็จได้ตามแผนงานที่วางไว้

คำว่านักเตะต่างชาติ แบ่งแบบกว้างๆ ได้เป็น 2 กรณี คือ 1. ต่างชาติแท้ๆ ที่ไม่ได้เกิดในจีน แต่มาเล่นฟุตบอลและเลือกสัญชาติจีน และ 2.ต่างชาติที่เป็นลูกครึ่ง มีเชื้อสายมาจากทางพ่อหรือทางแม่

สำหรับกรณีแรกคือ เอลเคซอน กองหน้าบราซิเลียน ซึ่งมาเล่นฟุตบอลในจีนหลายปี จนเลือกสัญชาติจีน และสละสัญชาติบราซิล ซึ่งต่อให้เก่งแค่ไหน ก็เจอเสียงวิจารณ์รุนแรงว่าไม่มีความเป็นจีน

เคสลูกครึ่งคือ นิโก เยนนาริส ลูกครึ่งอังกฤษ และจอห์น โหว เซเตอร์ ลูกครึ่งนอร์เวย์ ซึ่งเลือกเล่นทีมชาติจีน และสละอีกสัญชาติทั้งไป แต่สองคนนี้ไม่ค่อยมีเสียงตอบรับด้านลบ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีเชื้อสายจีน เหมือนกับทีมชาติไทยที่ดึงลูกครึ่งมาเล่น เช่น ทริสตอง โด

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest