5 ลีกชั้นนำ ในเอเชียมีลีกไหนบ้างที่ติดอันดับ

ลีกจีน

เชื่อว่าคนที่ดูบอลหรือติดตามข่าวสารฟุตบอลมานานหน่อย คงจะคุ้นชื่อกับ 5 ลีกชั้นนำ ของยุโรปเป็นอย่างดี โดยเครื่องชี้ความเป็นลีกชั้นนำนั้นมีมากมายหลายแบบไม่ว่าจะเป็นมูลค่านักเตะ ค่าเหนื่อยนักเตะ มูลค่าทีม ชื่อเสียงของสโมสร และอีกหลายตัวแปร ซึ่ง 5 ลีกดังนั้นถือเป็นลีกที่มีมูลค่าเฉลี่ยรวมกัน สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกทั้งสิ้น

พาส่อง 5 ลีกชั้นนำ ในเอเชียมีลีกไหนบ้างที่มีมูลค่าสูง

แต่คุณหรือเปล่าว่าในเอเชียก็มีการจัดอันดับ 5 ลีกดังตามมูลค่าเฉลี่ยของเม็ดเงินที่หมุนเวียนจากในลีกเช่นกัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีลีกไหนติดอันดับบ้าง ไทยลีกจะติดหรือเปล่า

5. UAE Gulf League มูลค่าเฉลี่ย 110.04 ล้านปอนด์

ลีกชั้นนำ

ถ้าพูดถึงเรื่องฟุตบอลชื่อของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่ถ้าหากมองในเรื่องเศรษฐกิจและเมล็ดเงินที่หมุนเวียนในประเทศ ประเทศนี้ถือเป็นประเทศแนวหน้าของเอเชีย แม้ในตอนนี้ลีกสูงสุดจะมีเพียงแค่ 14 ทีม แต่เชื่อเหลือเกินว่าหากพวกเขาหันมาโฟกัสในด้านฟุตบอลอย่างจริงจัง การจะเป็นที่หนึ่งในเอเชียก็ไม่ใช่เรื่องยาก

4. K League 1 เกาหลีใต้ มูลค่าเฉลี่ย 120.44 ล้านปอนด์

ถ้าพูดถึงเม็ดเงินเฉลี่ยในปัจจุบัน เคลีกอาจจะอยู่แค่อันดับ 4 แต่หากพูดถึงลีกที่พัฒนาและส่งออกนักเตะเอเชียไปเล่นในลีกชั้นนำได้มากที่สุด ชื่อของเคลีกคงจะอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างไม่ต้องสงสัย ปาร์ค จี ซอง, ซอน ฮงมิน ล้วนเป็นผลผลิตจากเคลีกที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจและยอมรับในความสามารถทั้งสิ้น ทั้งๆ ที่ลีกสูงสุดของเกาหลีใต้นั้นมีเพียงแค่ 12 ทีมเท่านั้น

3. J1 League ญี่ปุ่น มูลค่าเฉลี่ย 312.41 ล้านปอนด์

เจลีก

เจลีกนั้นถือเป็นลีกที่มีนักเตะต่างชาติเข้ามาค้าแข้งด้วยเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียนักเตะชั้นนำของโลกหลายราย เลือกเจลีกเป็นเป้าหมายสุดท้ายในการค้าแข้งของพวกเขาไม่ว่าจะเป็น อันเดรส อิเนสต้า, ดาวิด บีญ่า หรือลูคัส โพโดสกี้ ต่างก็ค้าแข้งอยู่ในเจลีกทั้งสิ้น นอกจากนี้เจลีกยังถือเป็นลีกที่มีคนไทยไปค้าแข้งหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือ ธีราทร บุญมาทัน เองก็ตาม

2. Saudi Professional League มูลค่าเฉลี่ย 3365 ล้านปอนด์

ลีกฟุตบอล

ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งบ่อน้ำมัน แม้ลีกซาอุดิอาระเบียจะเป็นลีกที่มีเงินถุงเงินถังให้จับจ่ายใช้สอยเยอะ แต่ก็ไม่ค่อยจะมี บิ๊กเนมหรือนักเตะจากลีกยุโรปอยากมาเล่นด้วยสักเท่าไหร่ ซึ่งส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะเรื่องสภาพอากาศที่ร้อนติดทะเลทราย ทำให้นักเตะที่เลือกมาเล่นให้กับลีกซาอุดิอาระเบียส่วนใหญ่จึงมาจากทวีปแอฟริกาทั้งสิ้น

1. Chinese Super League มูลค่าเฉลี่ย 88 ล้านปอนด์

ลีกจีน

จีนถือเป็นประเทศมหาอำนาจที่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็มักจะทำให้สุดโต่งเสมอ ลีกจีนจึงถือเป็นลีกที่มักสร้างความเซอร์ไพร์สให้กับตลาดนักเตะตลอดช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา นักเตะชั้นนำในยุโรปมากมายต่างโดนมนต์สะกดที่เรียกว่า ‘เงิน’ และ ‘ความสะดวกสบาย’ ล่อลวงมาเล่นในลีกจีนทั้งสิ้น ส่งผลให้ลีกจีนนั้นเป็นลีกที่มีการแข่งขันระหว่างทีมแทบจะมากที่สุดในเอเชีย แต่ก็เพราะการแข่งขันที่สูงนี่เองที่ทำให้ลีกจีนเป็นลีกที่พัฒนาได้อย่างก้าวกระโดดแซงลีกอื่นๆ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest