กฎโกลเด้นโกลคืออะไร ทำไมถึงเลิกใช้ในฟุตบอล

goaldengoal

แฟนฟุตบอลรุ่นใหญ่คงต้องรู้จักกฎโกลเด้นโกล หรือกฎตัดสินผู้ชนะในฟุตบอลแข่งแบบแพ้คัดออก หลังจากเสมอกันในเวลาปกติ 90 นาที ซึ่งกฎนี้เคยนำมาใช้อยู่ในวงการฟุตบอลช่วงหนึ่ง ทั้งยังเคยใช้ในรายการใหญ่ระดับเมเจอร์เช่นฟุตบอลโลก และยูโร

โกลเด้นโกล คืออะไร?

ฟุตบอล

กฎโกลเด้นโกลถือว่าบีบหัวใจทั้งสองฝ่ายอย่างยิ่ง เพราะใครที่ยิงประตูได้จะเป็นผู้ชนะไปเลย ซึ่งต่อมาก็ปรับเป็นกฎซิลเวอร์โกล ซึ่งถ้ามีการยิงประตูขึ้นนำ ทั้งสองทีมต้องเล่นจนจบครึ่งแรกของต่อเวลาพิเศษ และถ้าใครนำอยู่ก็เป็นผู้ชนะไปเลย

ปัจจุบันไม่มีการใช้กฎโกลเด้นโกล และซิลเวอร์โกลในวงการฟุตบอลอีกต่อไปแล้ว และใช้เพียงการต่อเวลาพิเศษ 30 นาที แบ่งเป็นครึ่งละ 15 นาที หลังจากเสมอกันในเวลา 90 นาที หากจบ 120 นาทียังเสมอกัน ทั้งสองทีมก็ต้องไปดวลจุดโทษตัดสินผู้ชนะ ซึ่งหลายคนก็คงสงสัยว่า โกลเด้นโกล ใช้มาตั้งแต่เมื่อไร และยกเลิกไปตอนไหน อยากรู้ก็รีบอ่านเลย

กฎโกลเด้นโกลใช้ตั้งแต่ปีไหน รายการไหนบ้าง

ซิลเวอร์โกล

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เริ่มทดลองใช้กฎโกลเด้นโกล ในปี 1993 และนำมาใช้กับรายการแข่งขันระดับเยาวชน ก่อนจะเริ่มใช้กฎโกลเด้นโกลกับฟุตบอลรายการโอลิมปิก และคอนเฟเดเรชั่นส์ คัพ

หลังจากนั้น กฎโกลเด้นโกลก็กลายมาเป็นกฎตัดสินผู้ชนะในฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส ซึ่งปีนั้น เจ้าภาพก็ได้ประโยชน์จากกฎนี้ระหว่างการต่อเวลาพิเศษ รอบ 16 ทีมสุดท้าย โลรองต์ บลองก์ ยิงประตูชัยใส่ปารากวัย ก่อนจะไปคว้าแชมป์ในบ้านตัวเอง

ทั้งนี้ การใช้กฎโกลเด้นโกลตัดสินผู้ชนะหลังเสมอกันในเวลาปกติ 90 นาที มีเสียงตอบรับกลับมาไม่ดีอย่างที่คิด เนื่องจากเดิมทีฟีฟ่าคาดหวังว่ากฎนี้จะทำให้การต่อเวลาพิเศษสนุกและเร้าใจมากขึ้น แต่ในทางปฏิบัติ ทั้งสองทีมที่ต้องเล่นช่วงต่อเวลาภายใต้กฎโกลเด้นโกลกลับไม่กล้าเปิดเกมรุก เพราะกลัวว่าอาจโดนคู่แข่งใช้เกมสวนกลับและยิงประตูชัยได้ จึงทำให้ช่วงต่อเวลาพิเศษกลายน่าเบื่อสุดๆ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องการตัดสินจากผู้ตัดสินด้วย ซึ่งถ้าใครที่เสียประโยชน์จากการตัดสินผิดพลาดจนโดนยิงก็คงจะเจ็บใจและเป็นที่โกรธแค้นไม่น้อย

กฎซิลเวอร์โกลคืออะไร ต่างจากโกลเด้นโกลอย่างไร

โกลเด้นโกล

หลังจบฟุตบอลโลก 1998 รายการยูโร 2000 ก็ใช้กฎโกลเด้นโกลตัดสินผู้ชนะอีกครั้ง และในนัดชิงชนะเลิศ ดาวิด เทรเซเกต์ กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศสก็ยิงประตูชัยใส่ทีมชาติอิตาลีช่วงต่อเวลาพิเศษ รอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์ยูโรต่อจากฟุตบอลโลก

ฟีฟ่าก็รู้ดีว่ากฎโกลเด้นโกลโดนวิจารณ์หนักสุดๆ ตั้งแต่ฟุตบอลโลก 1998 แต่ก็ยังยืนกรานที่จะใช้กฎนี้ในรายการฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพร่วม

ครั้งสุดท้ายที่ได้ใช้โกลเด้นโกลในการแข่งขันฟุตบอลคือรอบ 8 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2002 โดยผู้ยิงประตูสุดท้ายคืออิลฮาน มันซิซ ซึ่งช่วยให้ตุรกีชนะเซเนกัล

หลังจากนั้น ฟีฟ่าก็ปรับเปลี่ยนจากโกลเด้นโกล มาเป็นซิลเวอร์โกล โดยให้เล่นไปจนจบการต่อเวลาพิเศษ 15 นาที ถ้าใครนำจนจบช่วงต่อเวลาครึ่งแรก ก็เป็นผู้ชนะของเกมนั้นไปเลย

อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนครั้งนี้ก็ยังไม่ได้ผลตอบรับที่ดี จนสุดท้ายต้องยกเลิกไปทั้งโกลเด้นโกล และซิลเวอร์โกล ในปี 2004

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest