นาดาลแฮปปี้สเปนดึง เอ็นริเก้ คัมแบ็คคุมทัพลุยศึก ยูโร 2020

สเปน

ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสมือหนึ่งของโลก เปิดเผยว่ามีความสุขที่ทีมชาติสเปนดึงตัวลุยส์ เอ็นริเก้ กลับมาคุมทัพลุยศึก ยูโร 2020 แต่ติงว่าการปลดโรเบร์ต โมเรโน่ออกจากตำแหน่งกุนซือควรออกมาในรูปแบบที่ดีกว่านี้

เอ็นริเก้

ขุนพลลาโรฆาผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ยูโร 2020 อย่างไม่ยากเย็น โดยคว้าตำแหน่งแชมป์กลุ่ม เอฟ ในรอบคัดเลือกด้วยผลงานชนะ 8 นัด เสมอ 2 นัด จาก 10 นัด

อย่างไรก็ดี ปัญหาที่กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตคือการเปลี่ยนตัวกุนซือทันทีหลังจบรอบคัดเลือกซึ่งคล้ายกับกรณีการปลดฆูเลน โลเปเตกี ออกจากตำแหน่งเพียงไม่กี่วันก่อนถึงฟุตบอลโลก 2018 เนื่องจากไปตกลงรับงานคุมทัพเรอัล มาดริด

สหพันธ์ฟุตบอลสเปนเรียกตัว  เอ็นริเก้ กลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง

ลุยซ์ เอ็นริเก้

เดิมทีนั้นเอ็นริเก้เข้ามารับตำแหน่งเทรนเนอร์ของสเปน แต่ขอลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปดูแลลูกสาวที่ป่วยหนัก และพักงานไว้ชั่วคราว โดยมอบหมายให้โมเรโน่รับหน้าที่ดูแลทีมขัดตาทัพไปก่อน ซึ่งหลังจากนั้นโมเรโน่ก็ทำผลงานรอบคัดเลือกได้ดีและพาลูกทีมคว้าตั๋วรอบสุดท้าย

อย่างไรก็ดี หลังจบภารกิจรอบคัดเลือก ลุยส์ รูเบียเลส ประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปน เริ่มเดินเรื่องติดต่อเอ็นริเก้กลับมาทำงานทันที ขณะที่โมเรโน่รู้สึกไม่พอใจทั้งรูเบียเลสและเอ็นริเก้เพราะคิดว่าเป็นการหักหลัง

นาดาล ซึ่งเป็นคอลูกหนังตัวยง และชื่นชอบเรอัล มาดริดเป็นพิเศษกล่าวว่า กรณีการเปลี่ยนตัวกุนซือครั้งนี้อาจทำให้เกิดผลร้ายแรงเหมือนกับฟุตบอลโลก แต่ยืนยันว่าดีใจที่ได้เห็นเอ็นริเก้เข้ามาทำงานอีกครั้ง

“เมื่อมีประเด็นใหญ่โต เราทำผลงานได้แย่ เราเห็นมาแล้วกับฆูเลน โลเปเตกี มันเป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์แวดล้อมที่เป็นด้านลบ” นาดาลให้สัมภาษณ์กับเรดิโอ มาร์กา

“เราเป็นหนึ่งในกลุ่มตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก เพราะเส้นทางของเรา และการปลดโลเปเตกีทำให้เราทรุดลง อย่าทำผิดพลาดเหมือนเดิมอีก”

“คุณต้องมีความระวังและความต่อเนื่อง ผมมีความสุขที่หลังจากเรื่องน่าเศร้าของลุยส์ เอ็นริก้า เขามีความแข็งแกร่งจากภายในที่จะนำทีมสเปนอีกครั้ง วิธีการปลดอัลเบร์ต โมเรโน่น่าจะออกมาได้ดีกว่านี้”

เมื่อคนเจ้าถิ่นค้านสเปนเป็น เจ้าภาพยูโร 2020

ทีมชาติสเปน

ทีมชาติสเปนอยู่ในกลุ่ม อี ร่วมกับคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างทีมชาติโปแลนด์และทีมชาติสวีเดน โดยจะได้ลงเล่นทั้ง 3 นัดในรอบแบ่งกลุ่มที่สนามซาน มาเมส ของแอธเลติก คลับ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองบิลเบา แคว้นบาสก์

ทั้งนี้ทีมชาติสเปนจะลงเตะในวันที่ 15 มิถุนายนเจอกับทีมชาติสวีเดน นัดที่สองดวลกับทีมชาติโปแลนด์วันที่ 20 มิถุนายน และวันที่ 24 มิถุนายนเจอกับอีกทีมจากรอบเพลย์ออฟ ซึ่งยังมีความเป็นไปได้ว่าจะได้เตะที่เมืองบิลเบาอีกครั้งในรอบน็อคเอาท์หากได้อันดับ 3 ของกลุ่ม

อย่างไรก็ดีด้วยประวัติศาสตร์ขัดแย้งระหว่างสเปนและแคว้นบาสก์ คล้ายกับกรณีของแคว้นกาตาลุนญา การใช้สนามเหย้าของทีมตัวแทนแคว้นบาสก์อาจไม่ราบรื่นนัก โดยที่ผ่านมาสเปนเล่นเกมเหย้าในแคว้นบาสก์ครั้งสุดท้ายในปี 1967 หรือผ่านมาแล้วถึง 53 ปี

ล่าสุดกลุ่มชาตินิยมแคว้นบาสก์ ซึ่งสนับสนุนการแยกตัวออกจากสเปน ได้ออกแคมเปญสร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่อต้านการจัดยูโรในแคว้น โดยทำภาพโปสเตอร์ทำรูปเอริก คันโตน่า กระโดดถีบเซร์คิโอ รามอส พร้อมข้อความว่า “ไม่เอายูโร! พวกคุณไม่ได้ใช้ทีมบาสก์

อมายา เฟร์นันเดซ หัวหน้าพรรคป๊อปปูลาร์ พรรคการเมืองท้องถิ่นแคว้นบาสก์ ประณามผลงานดังกล่าวว่าเป็นของพวกชังความเจริญของบาสก์ และมุ่งเป้าทำลายอีเวนท์ที่จะเสนอแคว้นออกสู่ระดับนานาชาติ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest