ไวรัสโคโรนาพ่นพิษถึงอเมริกาใต้ ยืนยัน โคปา อเมริกา 2020 เลื่อนไปเตะกลางปีหน้า

โควิด19

สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) ประกาศว่า โคปา อเมริกา 2020 จะเลื่อนไปเตะช่วงกลางปีหน้า หลังจากการระบาดของ ไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 แพร่หลายไปทั่วโลก ส่งผลให้การแข่งขันฟุตบอลทั้งระดับประเทศและระดับทวีปต้องเลื่อนโปรแกรมเตะออกไป

สหพันธ์ฟุตบอล ยืนยันการแข่งขัน ต้องเลื่อนเพราะพิษจาก ไวรัสโคโรน่า

เดิมทีนั้น โคปา อเมริกา 2020 มีกำหนดลงเล่นในประเทศเจ้าภาพร่วม ได้แก่ อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย โดยจะเล่นนัดเปิดสนามวันที่ 12 มิถุนายน 2020 เตะไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 12 กรกฎาคม แต่สุดท้ายต้องเลื่อนออกไปเพราะโรคระบาดแล้ว

ไวรัสโคโรน่า

“นี่คือมาตรการพิเศษสำหรับสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและตอบสนองต่อความจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อของไวรัส” อเลฮานโดร โดมิงเกซ ประธานคอนเมโบล กล่าว พร้อมระบุว่า โคปา อเมริกา 2020 จะเลื่อนไปเตะวันที่ 11 มิถุนายนจนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม 2021

“มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินใจครั้งนี้ แต่เราต้องปกป้องสุขภาพของนักเตะและทุกคนที่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟุตบอลอเมริกาใต้อันยิ่งใหญ่ ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าทัวร์นาเมนต์เก่าแก่ที่สุดของโลกจะกลับมาแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมในปี 2021”

ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลในทวีปอเมริกาใต้เริ่มได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาแล้ว ถึงแม้ว่าสถานการณ์อาจไม่รุนแรงเหมือนกับหลายประเทศในทวีปยุโรป

สหพันธ์ฟุตบอลบราซิลได้สั่งระงับการแข่งขันระดับประเทศทุกรายการจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม หลังจากพบว่า ชอร์ช เชซุส เทรนเนอร์ชาวโปรตุกีสของฟลาเมงโก้ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เช่นเดียวกับรองประธานสโมสร

ขณะเดียวกัน ฟีฟ่ายังได้ตอบรับคำขอจากคอนเมโบลที่ขอเลื่อนโปรแกรมรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 โซนอเมริกาใต้ ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มคัดเลือกกันช่วงปลายเดือนมีนาคม

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากคอนเมโบลเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาของหน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอลทั่วโลก และเกิดขึ้นพร้อมกับที่ ยูฟ่า ประกาศเลื่อนการแข่งขัน ยูโร 2020 ไปเตะช่วงกลางปีหน้า

ก่อนหน้านี้ ช่วงซัมเมอร์ของปี 2020 จะมีรายการกีฬาที่น่าสนใจหลายรายการ เริ่มตั้งแต่ ยูโร 2020 เช่นเดียวกับโคปา อเมริกา 2020 ก่อนจะไปถึง โอลิมปิก โตเกียว เกมส์ 2020 แต่ถึงตอนนี้ ยูโร และโคปา อเมริกา เลื่อนออกไปเตะปีหน้าแล้ว ส่วนโอลิมปิกก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะแข่งขันตามกำหนดเดิมได้หรือไม่

ขณะที่ช่วงกลางปี 2021 จะมีรายการให้ผู้ชื่นชอบกีฬาได้ติดตามมากมาย เช่นรายการยูโร และโคปา อเมริกา ซึ่งเลื่อนไปจากปีนี้ รวมถึงรายการที่มีกำหนดเตะกันช่วงซัมเมอร์ของปีหน้าอยู่แล้ว เช่น ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ บอลยูโรของผู้หญิง และรายการคลับ เวิลด์ คัพ รูปแบบใหม่ ซึ่งจะเชิญสโมสรมาเข้าร่วมเป็นทัวร์นาเมนต์ช่วงซัมเมอร์

สามารถอ่าน ข่าวบอล หรือบทความ วิธีเล่นพนัน เพิ่มเติมได้ที่เว็บ Nova88 ที่เดียว

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest