กัลโช่โปลี ไม่ใช่คดีล้มบอล แท้จริงแล้วคืออะไร?

ล้มบอล

กัลโช่โปลี นับว่าเป็นคดีฉาวโฉ่ที่สุดของวงการฟุตบอลอิตาลี และยังเป็นคดีที่ยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน แม้เริ่มราวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2006 จนถึงตอนนี้ยังมีการพูดถึงหรือการโจมตีอีกฝ่ายอย่างไม่จบไม่สิ้น

หลายต่อหลายคนที่ไม่ได้ติดตามฟุตบอลอย่างจริงจังคงจะนึกว่ากัลโช่โปลีเป็นคดีล้มบอล หรือล็อคผลารแข่งขันในแต่ละเกม แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย เพราะคดีนี้เกี่ยวข้องกับการใช้อิทธิพลต่างๆ เพื่อกำหนดตัวผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่ในแต่ละเกม เพื่อให้ทีมตัวเองได้ประโยชน์จากคำตัดสิน

กัลโช่

 

กัลโช่โปลี เริ่มมาจากไหน

เรื่องราวเริ่มจากหนังสือพิมพ์กัซเซ็ตตา เดลโล สปอร์ต และอีกหลายฉบับในอิตาลี ตีพิมพ์บทสนทนาที่ได้จากการดักฟังโทรศัพท์ระหว่างลูชาโน่ ม็อจจี้ ผู้อำนวยการยูเวนตุส คุยกับเปาโล แบร์กาโม ผู้คัดเลือกตัวผู้ตัดสิน และผู้ตัดสินอีกหลายคน ระหว่างฤดูกาล 2004-05 เพื่อเลือกตัวผู้ตัดสินให้ทีมตัวเองได้เปรียบคู่แข่ง ไม่ใช่การล็อคผลการแข่งขัน

ยูเวนตุส

เมื่อเรื่องฉาวขนาดนี้หลุดออกมา สเตฟาโน ปาลัซซี่ ผู้ตรวจการของสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี จึงเรียกร้องให้ 4 สโมสรที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ยูเวนตุส, เอซี มิลาน, ฟิออเรนตินา, โรมา, เรจจินา และลาซิโอ ตกชั้นไปจากเซเรีย อา แต่ท้ายที่สุด ทุกทีมยื่นอุทธรณ์จนได้เล่นในระดับสูงสุดเหมือนเดิม แต่ยังมีโทษตัดคะแนนสำหรับฤดูกาลต่อไป ยกเว้นยูเวนตุสต้องตกชั้นไปเล่นระดับเซเรีย บี พร้อมกับถูกริบแชมป์คืน และถูกตัดคะแนนด้วย แต่สุดท้ายก็ได้แชมป์เซเรีย บี และกลับขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้ภายในเวลาปีเดียว

ยูเวนตุสตกชั้นแล้วกลับมาได้อย่างไร

เมื่อต้องหล่นไปเล่นเซเรีย บี สตาร์ดังหลายคนขอย้ายหนียูเวนตุสทันที เช่น ซลาตัน อิบราฮิโมวิช, ลิลิยอง ตูราม, ฟาบิโอ คันนาวาโร่ และจานลูก้า ซามบร็อตต้า แต่ก็ยังมีนักเตะตัวหลักอีกหลายคนที่ยอมเสียสละลงไปลีกล่างกับทีมด้วย เช่น จานลุยจิ บุฟฟ่อน, พาเวล เน็ดเว็ด, อเลสซานโดร เดล ปิเอโร่, ดาวิด เทรเซเกต์ และเมาโร คาโมราเนซี่

กัลโช่โปลี

เดิมทีนั้นหลายฝ่ายคาดว่ายูเวนตุสอาจจะยังไม่ได้กลับสู่เซเรีย อา ภายใน 1 ปี เพราะเสียงสตาร์ดังไปหลายคน และถูกตัด 9 คะแนน อีกทั้งกฎของเซเรีย บี ที่กำหนดให้ทีมเลื่อนชั้นต้องเป็นแชมป์ หรือรองแชมป์ จะได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติ ส่วนอันดับ 3 จะได้เลื่อนชั้นทันทีแต่ต้องมีคะแนนมากกว่าอันดับ 4 ถึง 10 คะแนนเท่านั้น มิเช่นนั้นต้องเตะเพลย์ออฟหาทีมที่ 3 จะได้ไปเซเรีย อา

อย่างไรก็ดี ยูเวนตุสก็ได้แชมป์เซเรีย บี คว้าตั๋วกลับสู่เซเรีย อาก่อนจะใช้เวลาหลายปีในการลองผิดลองถูกจนกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งจนถึงทุกวันนี้

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest