ดีล ซื้อขายนักเตะ! ที่มีเงินอย่างเดียว ก็ไม่สามารถซื้อพวกเขาได้

มีเงินก็ซื้อไม่ได้

ตลอดประวัติศาสตร์วงการลูกหนังมีดีลการ ซื้อขายนักเตะ เกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน บางดีลเรียกได้ว่าเป็นการซื้อที่คุ้มค่าที่สุดของสโมสร บางดีลถูกยกว่าเป็นการขายที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์  บางดีลเป็นแค่การยืมนักเตะแก้ขัด แต่ไม่ว่าดีลจะออกมาในรูปแบบไหนก็ต้องมี ‘ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์’ และ ‘ผู้ที่เสียผลประประโยชน์’ การซื้อ – ขาย นักเตะ ในแต่ละครั้งจึงมีความสำคัญกับทั้งตัวนักเตะและสโมสรเป็นอย่างมาก

แต่ก็มีดีลอีกหนึ่งประเภท ที่แม้จะไม่เคยเกิดขึ้นจริง แต่ก็ทำให้เราอดจินตนาการไม่ได้จริงๆ ว่า ถ้าดีลเหล่านี้เกิดขึ้น ประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังจะเปลี่ยนไปขนาดไหนนะ

รวมดีล ซื้อขายนักเตะ ถ้าเกิดขึ้นจริงจะเป็นยังไง

  1. ดิเอียโก มาราโดน่า กับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ต เพราะความงกเป็นเรื่อง

ซื้อขายนักเตะ

ในวงการฟุตบอลชื่อของ ‘เสือเตี้ย’ ดีเอียโก มาราโดน่า นั้นถือเป็นชื่อที่หลายน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ตำนานชาวอาร์เจนไตน์ผู้เคยพาทีมคว้าแชมป์โลกมาแล้ว เกือบจะได้เล่นให้กับทีม เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ตซึ่งขณะนั้นอยู่ในลีกรองของเมืองผู้ดีเท่านั้น!

แฮรี่ ฮาเซม ผู้จัดทีมเชฟฟิลด์ในขณะนั้นมีความสนใจในตัวมาราโดน่าที่ขณะนั้นยังเป็นดาวรุ่งอายุ 17 ปี เป็นอยากมาก แฮรี่ได้ติดต่อไปยังต้นสังกัดของเสือเตี้ย และได้ทราบค่าตัวของมาราโดน่าอยู่ 200,000 ยูโร แต่บอร์ดบริหารกลับคิดว่าราคานี้แพงเกินไป เลยตัดสินใจเปลี่ยนไปซื้อ อเล็กแจนโดร ซาเบรล่า ในราคา 160,000 ยูโรแทน แม้ฝ่ายหลังจะทำผลานได้อย่างดี แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าหากบอร์ดเชฟฟิลด์ยอมเพิ่มเงินอีกสัก 40,000 ยูโร อนาคตสโมสรจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง!

  1. ซีเนดีน ซีดาน กับ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส มีดีอยู่แล้ว

ซีดาน

หนึ่งในเพลย์เมกเกอร์ที่ดีที่สุดของวงการฟุตบอล ซีดาน ถือเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างมากมายไม่ว่าจะในระดับสโมสรหรือทีมชาติ อีกทั้งยังมีประสบการณ์การเล่นให้กับทีมชั้นนำในยุโรปหลายทีมอาทิ ยูเวนตุส เรอัล มาดริด อีกทั้งยังเกือบจะได้เซ็นสัญญากับแบล็คเบิร์น โรเวอร์สแชมป์พรีเมียร์ลีกในขณะนั้นอีกด้วย

ในช่วงปี 1955 ถือเป็นช่วงขาขึ้นของทีมกุหลาบไฟอย่างแท้จริง หลังจากคว้าแชมป์พรีเมียร์ได้สำเร็จ แจ็ก วอร์กเกอร์ มหาเศษฐีเจ้าของสโมสรก็ไม่รอช้า เปิดไฟเขียวให้เคนนี่ ดัลกลิซ ยอดกุนซือ แบล็คเบิร์น ได้เลือกซื้อนักเตะตามใจ ซึ่งนักเตะที่ ดัลกลิช อยากได้ก็คือ ซีดาน นั่นเอง แต่เมื่อดัลกลิซเอาชื่อซีดานไปเสนอแจ็กกับได้รับคำตอบกลับมาว่า ‘จะซื้อซีดานทำไม ในเมื่อทีมเราก็มี ทิม เชียร์วู้ด อยู่แล้ว’ ปิดฉากดีลไปแบบยังไม่ทันยื่นขอเสนอ

  1. เมสซี่&อิเนสต้า กับ กลาสโกว์ เรนเจอร์ เกือบได้ดีเพราะเกม

เมสซี่ อินเนสต้า

รู้หรือไม่ว่า สองนักเตะหัวใจหลักของสโมสรบาร์เซโลน่าที่มีส่วนสำคัญในการสร้างประวัติศาสตร์และพาสโมสรคว้าแชมป์มาแล้วมากมายอย่าง เมสซี่และอิเนสต้า ครั้งหนึ่งเกือบได้ย้ายไปเล่นให้กับ กลาสโกว์ เรนเจอร์ จากลีกสก็อตแลนด์เหตุเพราะเกม FM มาแล้ว!

ในช่วงปี 2004 เมสซี่และอิเนสต้าถือเป็นนักเตะดาวรุ่งโนเนมที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จนกระทั่งผู้จัดการทีมของกลาสโกว์ เรนเจอร์อย่าง อเล็ก แม็กกลิซ ที่กำลังประสบปัญเรื่องการเงินของสโมสรในขณะนั้น (ไม่มีเงินซื้อนักเตะ) ได้รับคำแนะนำจากลูกๆ ของเขาว่าให้รีบเซ็นเมสซี่กับอิเนสต้าซะ เพราะอนาคตสองคนนี้จะเก่งแน่ๆ (จากระบบคำนวนในเกม) แม็กกลิซ จึงได้ให้ผู้ช่วยของเขาดีลสัญญาแบบยืมตัวทั้ง 2 คนจากบาร์เซโลน่า

อย่างไรก็ตามดีลดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้น เพราะบาร์เซโลน่าให้ความสำคัญ และเชื่อมั่นกับอนาคตของ 2 ดาวเตะนี้ แต่ก็ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่าหากบาร์ซ่าปล่อยให้เรนเจอร์ยืมตัว แล้วแม็กกลิซใช้ออฟชั่นซื้อขาด 2 นักเตะรายนี้ไป อนาคตฟุตบอลในปัจจุบันจะเป็นอย่างไรกันแน่นะ?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest