ที่นี่ บราซิล !! ประเทศที่ฟุตบอลสำคัญกว่าชีวิต

บราซิเลี่ยน

ถ้าพูดถึงต้นตำรับฟุตบอล ประเทศที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ บราซิล ประเทศที่ถ้ายกตัวเองเป็นอันดับ 2 คงไม่มีชาติไหนกล้าพูดว่าที่นี่บราซิลเป็นอันดับ 1 ประเทศที่ไม่เคยขาดนักเตะพรสวรรค์ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน ประเทศที่ส่งออกนักบอลนักเตะไปค้าแข้งมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ประเทศที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมากที่สุด ประเทศที่ฟุตบอลสำคัญยิ่งกว่าชีวิต เพราะที่นี่บราซิล

บราซิล

ฟุตบอลมีความสำคัญกับ บราซิล มากขนาดไหน

ถ้าจะถามว่าฟุตบอลสำคัญกับพวกเขามากขนาดไหน เหตุการณ์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ฟุตบอลโลกปี 1950 ที่บราซิลเจ้าภาพ โดยในปีนั้นฟุตบอลโลกได้กลับมาฟาดแข้งหลังจากต้องหยุดพักไปในช่วงนึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้มีหลายประเทศสละสิทธิ หรือบางชาติก็ไม่สามารถเข้ามาร่วมการแข่งขันได้ จึงมีเพียงแค่ 15 ชาติเท่านั้นที่เข้าร่วม ฟอร์แมตของทัวร์นาเมนต์นี้จึงแตกต่างจากที่เราเคยเห็นคือ จะมีการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มเพียง 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ยกเว้นกลุ่ม D ที่มีเพียง 3 ทีม จากนั้นจะคัดทีมที่ดีที่สุดจากแต่ล่ะกลุ่ม ผ่านไปสู่กลุ่มชิงแชมป์ ซึ่งผู้ที่ผ่านเข้ารอบประกอบไปด้วย บราซิลเจ้าภาพ, จอมโหดอุรุกวัย, กระทิงดุสเปน, สวีเดน และใครที่มีคะแนนมากที่สุดในกรุ๊ปนี้จะได้ถ้วยจูลส์ ริเมต์ ไปครอง

ฟุตบอลบราซิล

ซึ่งที่นี่บราซิลทีมชาติบราซิลก็ไม่ทำให้แฟนบอลทั้งประเทศผิดหวัง โดยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมใน 2 เกมแรก ไล่ถล่ม สวีเดนไป 7-1 และสเปนไปอีก 6-1 เหลืออีกแค่เกมเดียวทีต้องเจอกับอุรุกวัยที่พวกเขาขอแค่เสมอก็จะได้แชมป์ฟุตบอลไปครอง โดยสื่อและคนทั้งประเทศต่างก็เชื่อมั่นกันเหลือเกินว่าพวกเขาจะทำสำเร็จ เพราะผลงานที่ดีกว่าจอมโหดอย่างเห็นได้ชัด โดยอรุกวัยพลิกความตายกลัยมาชนะสวีเดนไปได้แบบหืดจับ 2-1 และเสมอกับสเปนไป 2-2 เรียกได้ว่าฟอร์มผิดกับบราซิลที่ไล่ถล่มคู่แข่งราวฟ้ากับเหว

แต่ความเป็นจริงกลับไม่ได้ง่ายเหมือนฝัน ณ สนามมาราคาน่าที่มีผู้ชมเจ้าบ้านนับแสน กับผู้ฟังที่รอผลฟังจากทางบ้านนับล้าน บราซิลปราชัยพ่ายให้กับอุรุกวัยไป 1-2 ส่งให้อรุกวัยขึ้นแท่นแชมป์ฟุตบอลโลก จากเสียงเชียร์ที่ดังกึกก้องของคนทั้งประเทศกลับแปรเปลี่ยนเป็นป่าช้าที่เงียบสงบ แฟนบอลบางรายที่ทนกับความอับอายและความผิดหวังไม่ได้เลือกที่จะจบชีวิตตัวเองด้วยการกระโดดลงจากอัศจรรย์ของสนาม รวมไปถึงแฟนบอลในประเทศหลายรายก็เลือกที่จะหนีจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นด้วยการทำอัตวินิบาตกรรม จนทำเหตุการณ์ในครั้งนี้ถูกเรียกว่า ‘Maracanazo’  ซึ่งมาถึงปัจจุบันก็ยังไม่ทราบถึงจำนวนที่แน่ชัดของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้

สำหรับชาวบราซิลแล้วฟุตบอลไม่ใช่แค่กีฬา แต่มันคือชีวิตและจิตใจของคนทั้งชาตินั่นเอง! อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest